Thiết kế hệ thống thông gió, làm mát nhà xưởng

Hệ thống thông gió nhà xưởng tốt có thể giúp tăng năng suất lao động động của công nhân, bảo vệ sức khỏe và bảo vệ môi trường.

Lắp đặt hệ thống làm mát, thông gió nhà xưởng

 Làm mát nhà xưởng bằng hệ thống thông gió là phương pháp làm mát đang được rất nhiều nhà thầu lựa chọn bởi phương pháp làm mát này mang lại rất nhiều lợi ích về sức khỏe cũng như chi phí cho họ.
Tình trạng không khí bên trong các nhà xưởng:
Nhiệt độ tỏa ra từ các trang thiết bị máy móc, bụi bặm trong quá trình sản xuất cùng với nhiệt độ oi nóng của thời tiết trong những ngày hè làm không khí bên trong các nhà xưởng vô cùng nóng bức, ngột ngtaj, khó chịu, làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của người lao động đồng thời cũng làm giảm đáng kể hiệu quả công việc của họ. Vì vậy làm mát nhà xưởng là điều bắt buộc đối với các nhà thầu nếu như họ muốn đạt được năng suất lao động cao. Một trong những phương pháp làm mát đang được ưu chuộng là hệ thống thông gió.

 Lợi ích của hệ thống thông gió nhà xưởng

- Hệ thống thông gió giúp không khí bên trong nhà xưởng được lưu thông, từ đó không khí oi bức, bụi băm sẽ được hệ thống thông gió đào thải ra ngoài, thay vào đó sẽ là không khí mát mẻ, trong lành, có nhiều oxy…giúp người lao động thoái mái, khỏe mạnh và làm việc năng suất hơn.
- Hệ thống thông gió lắp đặt và sử dụng rất đơn giản.
- Tiết kiệm điện năng tiêu thụ.

Thông gió cho nhà xưởng hiện nay là bắt buộc đối với nhà xưởng và có thể chia ra làm 2 dạng như sau:
1. Thông gió trong môi trường điều hòa ,hiện nay không phải nhà xưởng nào cũng có thể trang bị điều hòa vì nhiều lý do như chi phí đầu tư ,chi phí điện tiêu thụ khá lớn .Tuy nhiên một số nhà xưởng có tính chất đặc biệt thì việc đầu tư hệ thống lạnh là tất yếu.
2. Thống gió tạo sự thông thoáng cho môi trường làm việc với loại thông gió này thì nhà xưởng phải cao ráo và được cách nhiệt chống nóng.

Sau đây là một số phương pháp thiết kế thông gió cho nhà xưởng:

a) Thông gió tự nhiên:

Thông gió tự nhiên là tạo sự thông thoáng cho môi trường làm việc bằng cách bố trí cửa lấy gió và thải gió một cách hợp lý giúp cho không khí lưu thông tuần hoàn tốt nhất .Ưu điểm là chi phí đầu tư thấp ,không tốn điện cho động cơ .Nhược điểm dễ thấy là hiệu suất không cao và phụ thuộc nhiều vào hướng gió , không gian.
Phương pháp : bố trí lam gió lấy gió và thải gió đối xứng nhau để tạo hiệu quả tốt nhất .Lam gió phải bố trí hợp lý với tường và đặt biệt phải che được mưa.Có thể sử dụng quả cầu gắn trên mái để tăng cường đối lưu không khí.

b) Thông gió cơ khí không sử dụng kênh dẫn gió:

Phương pháp này giống như phương pháp thông gió tự nhiên nhưng khác ở chỗ thay vì đặt lam gió ta đặt quạt hút trên tường .Ở phía đối diện ta đặt những lam gió có lưới lọc bụi hoặc tấm lọc công nghệ để lấy gió bên ngoài vào .Khi quạt hút gió hoạt động thì sẽ tạo ra sự chênh áp bên trong xưởng , gió tươi bên ngoài sẽ tự động tràng vào để thay thế lượng khí thải hút ra.
Tính toán lưu lượng hút ra để chọn quạt thích hợp.
Theo TCVN mỗi người cần tối thiểu 20 m3 không khí trong 1 giờ .Lưu lượng cần thông gió = số người x 20m3.
Tính số người trên mét vuông sàn = Diện tích / 0,7 người /m2 sàn.
Ví dụ ta có diện tích nhà xưởng là : S = 1000 m2.
Số người phân bố : 1428 người.
Lưu lượng thông gió : Vt = 1428x20 = 28,560 m3/h.

c) Thông gió cơ khí sử dụng kênh dẫn gió:

Hệ thống thông gió làm mát dùng kênh phân phối gió hoạt động dựa theo nguyên lý hút không khí tươi từ bên ngoài và lượng không khí này sẽ được thổi qua một màng lưới giấy có dạng tổ ong.
Màng lưới giấy được làm bằng nguyên liệu bột gỗ thông nên khả nănng hấp thu nước cao, lọc bụi rất tốt, không bị mốc, biến dạng. Lượng không khí tươi ở môi trường bên ngoài sau khi được thổi qua màng lưới bằng giấy (đã được tưới nước, nước bơm tưới liên tục lên màng lưới bằng giấy thông qua bộ van tự động cấp - xả) sẽ giảm nhiệt độ xuống khoảng từ 30C - 50C so với nhiệt độ bên ngoài.
Lượng không khí đã được làm mát này sẽ được thổi liên tục vào nhà xưởng (bởi một moteur quạt), đồng thời cũng sẽ đẩy không khí nóng và ô nhiễm trong nhà xưởng ra ngoài, tạo nên một môi trường làm việc thoáng mát. Cự ly gió đạt mức tối đa đến 25m.
Hệ thống này cũng làm độ ẩm trong phòng tăng từ 3% - 5%, trung bình khoảng 2 phút thì lượng không khí trong phòng được thay đổi (bằng lượng không khí tươi được hút từ ngoài trời đưa vào phòng). Hệ thống được thiết kế với 3 chế độ vận tốc gió nên dễ dàng đáp ứng nhu cầu riêng của từng đối tượng sử dụng (lượng gió cung cấp có thể đạt đến 17.000 m3/giờ). Một hệ thống thông gió làm mát có khả năng làm mát cho diện tích khoảng 130m2.
Do sử dụng giải pháp bốc hơi tự nhiên để làm mát nên hệ thống thông gió này có ưu điểm như bảo vệ môi trường, khử mùi, tiết kiệm điện (trung bình khoảng 1KW/giờ). Cụ thể một phân xưởng có diện tích 2.200m2, lắp đặt 16 hệ thống thông gió, một ngày sử dụng khoảng 10 giờ, hiệu quả làm mát gần như tương đương so với dùng máy điều hòa nhiệt độ, nhưng chi phí tiền điện chỉ khoảng 5 triệu đồng/tháng, trong khi nếu dùng máy điều hòa nhiệt độ thì phải tốn đến gần 40 triệu đồng/tháng.

d) Thông gió kết hợp làm mát nhà xưởng:

Hệ thống thông gió kết hợp làm mát nhà xưởng hiện nay đang được sử dụng rất rộng rải vì những ưu điểm lớn so với hệ thống điều hòa không khí.Nổi bật nhất là chi phí đầu tư thấp và chi phí điện năng tiêu thụ chỉ bằng 1/10 so với sử dụng hệ thống điều hòa .

Số liệu khảo sát trên không gian làm việc 1000 m2
Năng suất làm lạnhKiểuHệ thống làm mátHệ thống điều hòaHệ thống quạt
Công suất16.000 m3/h400.000 Btu/h40.000 m3/h
Công suất điện1,1 kW54 kW7.1 kW
Không gian làm việcDiện tích ( m2)100010001000
Chiều cao (m)444
Số lần trao đổi trên giờ30tuần hoàn30
Chỉ số năng lượng tiêu thụTổng số đơn vị lắp đặt823
Tổng điện tiêu thụ (kW)8.810822.5
Tổng điện sử dụng 10h/ngày và 26 ngày/tháng27,456 kWh trên năm336,960 kWh trên năm70,200 kWh trên năm
% điện tiêu thụ8%100%21%
Sự khác nhau giữa các phương phápĐẩy hơi nóng ra và làm mát không khí, làm sạch và cấp gió tươiVòng tuần hoàn kín.Trong trường hợp có nhiệt sinh ra thì nó không hiệu quảTuần hoàn không khí nhưng không hạ nhiệt độ khi nhiệt độ môi truồng tăng
Hệ thống điều hòa phải làm lạnh toàn bộ không gian thì mới đảm bảo hiệu quả nhưng hệ thống làm mát nhà xưởng có thể chỉ cần làm mát tại một số vị trí làm việc cần thiết và môi trường có sinh nhiệt lớn như xưởng cơ khí, xưởng in .....
Từ bản phân tích này khi lựa chọn thiết kế điều hòa và thông gió ta nên cân nhắc có nên sài hệ thống điều hòa hay không nếu không phải là môi trường đặt biệt yêu cầu độ ẩm khắc khe thì thiết kế hệ thống làm mát là một lựa chọn thích hợp và kinh tế nhất.
Từ bảng khảo trên khi lựa chọn thiết kế điều hòa và thông gió bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng có nên lắp đặt hệ thống điều hòa hay không. Nếu không phải là môi trường đặc biệt yêu cầu độ ẩm khắt khe thì thiết kế hệ thống làm mát là một lựa chọn thích hợp và kinh tế nhất chỉ với 20 - 30 ngày có thể lắp xong 1 hệ thống làm mát nhà xưởng.
Kaiyo chuyên các dịch vụ chuyển giao công nghệ, cung cấp, lắp đặt, bảo hành, bảo trì các hệ thống cơ, nhiệt, điện tử, điện lạnh, tự động hoá và các thiết bị xử lý môi trường. Có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn và thiết kế, thi công lắp đặt hệ thống gió dựa trên các tiêu chuẩn thông gió của thế giới và Việt Nam.
Các công ty, đơn vị có nhu cầu lắp đặt hệ thống ống gió, hệ thống điều hòa trung tâm, điều hòa công nghiệp hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được giá dịch vụ tốt nhất!

Chúng tôi rất mong muốn được phục vụ khách hàng về dịch vụ tư vấn thiết kế, thi công lắp đặt hệ thống thông gió. Mọi nhu cầu lắp đặt, thiết kế, thi công hệ thống thông gió hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:

Bình luận

kaiyo san xuat ong gio chuyen nghiep
Tên

BÁO GIÁ,13,BẢO TRÌ - SỬA CHỮA,4,CHỈ TIÊU KỸ THUẬT CỬA GIÓ,11,CÔNG TRÌNH,21,CUNG CẤP ỐNG GIÓ,26,CỬA GIÓ,29,CỬA NHÔM KÍNH,3,ĐƠN GIÁ,1,GIOĂNG ỐNG GIÓ,1,HỆ THỐNG HÚT BỤI,3,HỆ THỐNG HÚT MÙI,5,HỆ THÔNG LÀM MÁT,10,HỆ THỐNG LÀM MÁT,4,HỆ THỐNG ỐNG GIÓ,18,LÀM MÁT NHÀ XƯỞNG,13,LẮP ĐẶT ĐIỀU HÒA KHÔNG KHÍ,4,LẮP ĐẶT HỆ THỐNG LÀM MÁT,2,LẮP ĐẶT ỐNG GIÓ,4,MÁI TÔN,3,MÁY ĐIỀU HÒA TRUNG TÂM,1,MÁY LÀM MÁT,9,MÁY LÀM MÁT DI ĐỘNG,2,MÁY LÀM MÁT NHÀ XƯỞNG,10,MIỆNG GIÓ,17,miệng gió nhôm sơn tĩnh điện,15,NHÂN SỰ,1,ỐNG GIÓ,22,ỐNG GIÓ MỀM,3,ỐNG GIÓ TRÒN XOẮN,1,PHỤ KIỆN ỐNG GIÓ,10,QUẠT CÔNG NGHIỆP,1,QUẠT THÔNG GIÓ,4,QUY TRÌNH SẢN XUẤT,1,sản xuất cửa gió,1,SẢN XUẤT ỐNG GIÓ,16,VAN GIÓ,13,VẬT TƯ NGÀNH ĐIỆN LẠNH,1,
ltr
item
Sản xuất ống gió, gia công cửa gió, van gió và phụ kiện ống gió: Thiết kế hệ thống thông gió, làm mát nhà xưởng
Thiết kế hệ thống thông gió, làm mát nhà xưởng
Hệ thống thông gió nhà xưởng tốt có thể giúp tăng năng suất lao động động của công nhân, bảo vệ sức khỏe và bảo vệ môi trường.
https://3.bp.blogspot.com/-1kSxRtVKN2Y/WX6YsQevtHI/AAAAAAAAARI/vmlbK-Ie-s4s3rOXvb8Bzo6XHTaZne2YACEwYBhgL/s400/thong%2Bgio%2Btu%2Bnhien.jpg
https://3.bp.blogspot.com/-1kSxRtVKN2Y/WX6YsQevtHI/AAAAAAAAARI/vmlbK-Ie-s4s3rOXvb8Bzo6XHTaZne2YACEwYBhgL/s72-c/thong%2Bgio%2Btu%2Bnhien.jpg
Sản xuất ống gió, gia công cửa gió, van gió và phụ kiện ống gió
https://www.giacongonggio.net/2017/07/thiet-ke-he-thong-thong-gio-lam-mat-nha-xuong.html
https://www.giacongonggio.net/
https://www.giacongonggio.net/
https://www.giacongonggio.net/2017/07/thiet-ke-he-thong-thong-gio-lam-mat-nha-xuong.html
true
4402021597142689175
UTF-8
Loaded All Posts Not found any posts Xem thêm Đọc thêm Trả lời Cancel reply Xóa Bởi Trang chủ PAGES POSTS Xem thêm RECOMMENDED FOR YOU LABEL ARCHIVE Tìm kiếm ALL POSTS Not found any post match with your request Về trang chủ Chủ Nhật Thứ Hai Thứ Ba Thứ Tư Thứ Năm Thứ Sáu Thứ Bảy Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow THIS CONTENT IS PREMIUM Please share to unlock Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy