Tin tức cập nhật
random

Gợi ý một số biện pháp làm mát nhà xưởng hiệu quả hiện nay

Một số biện pháp làm mát nhà xưởng hiệu quả


1. Sơn chống nóng phía trên mái tôn và lắp tấm cách nhiệt phía dưới mái tôn.

- Mái tôn là lựa chọn thi công mái của hầu hết các nhà máy nhà xưởng. Vốn là vật kiệu kim loại nên mái tôn sẽ hấp thụ một lượng nhiệt lớn từ mặt trời, lượng nhiệt này bức xạ xuống phía dưới mái tôn và không khí trong xưởng nóng lên. Vậy nên ta cần sơn chống nóng để giảm bớt quá trình hấp thụ nhiệt cho mái tôn.
- Mặc dù sau khi sơn chống nóng để giảm bức xạ nhiệt từ mặt trời, nhưng tôn vẫn hấp thụ một lượng đáng kể, vậy phía dưới mái tôn ra nên lắp thêm tấm màng nhôm phản xả nhiệt chống bức xạ nhiệt.
- Đây là giải pháp đầu tiên khi ta tính cách nhiệt cho nhà xưởng, chênh lệch nhiệt độ trong xưởng giảm xuống được 2-3ºC so với ban đầu
sơn chống nóng

- Tuy nhiên biện pháp này còn khá hạn chế vì hiệu quả và độ ổn định không cao, lớp sơn cách nhiệt sẽ bị oxit ăn mòn trong quá trình sử dụng từ 1-2 năm. Vậy nên đây có lẽ đây chỉ là biện pháp bổ sung giúp hạn chế bớt sự hấp thụ nhiệt của mặt trời vào bên trong nhà xưởng.

2. Dùng nước phun sương trực tiếp lên mái tôn.

- Mô hình này giống vòi phun sương tưới cỏ, dựa trên phương pháp truyền nhiệt và bay hơi nước vào không khí: Đầu tiên nước tiếp xúc với mái tôn nóng và lấy đi bớt lượng nhiệt này, sau đó bay hơi vào không khí, quá trình bay hơi lấy đi một lượng nhiệt bên trên mái tôn.
phun sương mái tôn

Hạn chế:
- Nếu hạt sương quá nhỏ sẽ bay hơi ngay gây lãng phí.
- Chỉ làm mát được mái nhà, tránh được mái tôn hấp thụ bức xạ nhiệt từ mặt trời mà chưa giải quyết được tình trạng đối lưu nhiệt trong xưởng.
- Nước trên mái không dùng hết sẻ gây ra hiện tượng đóng bụi, rong rêu trên mái. Mái nhà nhanh bị oxi hóa hơn.

3. Lắp ống thoái gió trên mái.

Ống thoát gió

- Đơn giản chỉ là ống gió ngắn lắp trên mái nhà, phía trên có gắn mái che để tránh mưa tạt vào.
- Tác dụng chính là để cho không khí trong xưởng được đối lưu, biến mái xưởng kín không đối lưu thành mái xưởng hở có đối lưu, không khí nóng sẻ thoát qua bên trên mái nhà. Không khí lạnh sẻ tràn vào xưởng ở phía dưới theo các cấu trúc hở: ở cửa chính ra vào, hông xưởng không làm kín mà làm bằng lưới kẻm b40.
- Chênh lệch nhiệt độ giảm xuống từ 1-3 oC, tùy theo số lượng và kinh nghiệm lắp đặt.

4. Lắp quả cầu xoay - roof turbine ventilator công nghiệp hoặc Aura vent dân dụng.

- Là cải tiến của phương pháp trên, ngoài tác dụng thông gió bằng đối lưu, quả cầu còn nhờ gió của môi trường tác động thêm một phần làm nó xoay và hút thêm được một lượng không khí nóng gần mái nhà.
- Không tốn năng lượng thêm cho nó.
- Kết cấu chịu được mưa tạt, vật liệu chế tạo không bị ăn mòn, lắp gần mái nhà với độ nghiên không quá 10 độ.
- Chênh lệch nhiệt độ giảm xuống từ 2 - 4 oC, tùy theo số lượng và kinh nghiệm lắp đặt.
roof turbine ventilator

5. Thiết bị bắt gió - Wind catcher.

wind catcher

- Quả cầu xoay thì không tận dụng được luồng gió bên ngoài thổi vào xưởng, do vậy thiết bị này ra đời nhằm tăng hiệu quả hơn.
- Nhìn vào cấu tạo thì thiết bị này hoạt động theo nguyên lý đón gió: một nữa bên này thì đón gió lạnh nặng thổi vào xưởng rơi xuống phía dưới, nữa còn lại thì gió nóng giản nở nhẹ nên bay lên trên thoát ra ngoài, tạo sự lưu thông đối lưu tốt hơn so với quả cầu xoay chỉ hút gió.
- Không có chi tiết chuyển động nên bền hơn, tính thẩm mỹ công nghiệp cao hơn.

6. Dùng quạt thổi gió cục bộ.

- Không làm giảm nhiệt độ không khí nhà xưởng. 
- Không khí chỉ bay lòng vòng từ nơi này qua nơi khác, ta cảm thấy mát là do gió kích thích mồ hôi bay hơi qua da. Điều này làm cho da mau khô hơn, con người cảm thấy mất nước không tốt đến sức khỏe và điều kiện làm việc.
- Không thổi trực tiếp vào người khi nhiệt độ xưởng lớn hơn 34ºC.
- Các loại quạt phổ biến như: Quạt bàn đứng, quạt bàn treo, quạt trần, quạt phun sương dân dụng, quạt hơi nước dân dụng.v.v.

7. Quạt hút mái nhà hoặc quạt ốp tường công nghiệp.

quạt công nghiệp

- Tiếp tục là cải tiến của phương pháp trên, nếu chỉ nhờ vào gió bên ngoài và đối lưu nhiệt tự nhiên thì hiệu suất giảm nhiệt độ không đáng kể lại tùy thuộc vào môi trường.
- Ta dùng quạt hút gió chạy bằng điện trực tiếp để tăng hiệu quả lên, dòng lưu thông không khí từ ngoài nhà vào xưởng được nhanh hơn, qua đó nhiệt độ được giảm xuống nhanh hơn.
- Có 2 cách tính cho nhà xưởng, một là chỉ thông gió để hút hết lượng không khí nóng này, hai là để làm mát luôn cho nhân viên trong xưởng.
- Phương pháp này làm giảm nhiệt độ trong nhà xưởng với chênh lệch từ 3-5ºC.

8. Dùng quạt hơi nước công nghiệp Evaporative Air Cooler hoặc tấm Cooling Pad. ( Đề suất )

Tiếp tục là cải tiến phương pháp trên, ta thêm vào sự lưu thông của dòng không khí là hơi nước bay hơi trên dòng không khí đó.
cooling pad
cooling pad

+ Có 2 phương pháp:

- Làm mát áp suất âm dùng trực tiếp tấm cooling pad: tức là quạt hút sẻ hút không khí trong xưởng ra khỏi xưởng, làm áp suất trong xưởng thấp hơn áp suất bên ngoài, không khí tràn vào qua khe cooling pad được tưới nước lên và nước bay hơi, tăng độ ẩm của dòng không khí vào qua đó làm giảm nhiệt độ xưởng.
- Làm mát áp suất dương: dùng máy làm mát hơi nước Evaporative Air Cooler: tấm Cooling Pad đã được đặt phía trong máy làm mát, máy được đặt ngoài trời và hút gió đã được làm ẩm theo ống gió thổi vào trong xưởng, tăng độ ẩm và giảm nhiệt độ. Để kiểm soát độ ẩm không tăng quá nhiều ta lắp thêm quạt hút nhà hoặc quạt ốp tường công nghiệp.
- Phương pháp này làm giảm nhiệt độ trung bình trong nhà xưởng với chênh lệch từ 4-8ºC với áp suất dương và 4-10ºC với áp suất âm tùy điều kiện môi trường.
- Đây là một phương pháp làm mát hiệu quả nhất đối với nhà xưởng công nghiệp vách tôn. các phương pháp chạy gas lạnh với yêu cầu ít bị tổn thất nhiệt từ vách và mái xưởng nên tường bao thường bằng bê tông, có trần thạch cao, mức tiêu thụ điện lớn hơn nhiều, nhưng có khả năng điều chỉnh nhiệt độ xuống thấp mà không tùy thuộc vào điều kiện môi trường.

9. Điều hòa chạy gas tủ trung tâm công nghiệp nối ống gió tỏa ra khắp xưởng.

- Là một hệ điều hòa chạy gas lạnh có máy nén dàn bay hơi và dàn ngưng. Cấu trúc xưởng là bê tông, xưởng kín có cách nhiệt.
vrv

+ Có 2 dạng phổ biến:

- Máy lạnh chạy gas giải nhiệt gió: gồm 2 phần: Cụm condensing unit (cụm máy nén dàn ngưng) đặt phía ngoài xưởng, dẩn gas lạnh vào bên trong xưởng. Gas lạnh này dẩn vào trong dùng cho một hay nhiều tủ trung tâm nối ống gió, điều hòa toàn bộ xưởng hoặc chỉ một vài phòng ban trong xưởng. Loại này còn có thêm một loại là điều hòa chính xác có thể điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm theo yêu cầu.
- Máy lạnh chạy gas giải nhiệt nước gồm 2 phần: phần phía ngoài xưởng là tháp giải nhiệt Cooling Tower, tháp này dẩn nước giải nhiệt cho bình ngưng ống chùm của dàn nóng bên trong xưởng. phần phía trong xưởng là 1 Cụm dạng tủ (bên trong có máy nén, dàn ngưng ống chùm nằm ngang và dàn coil lạnh bay hơi có quạt gió thổi đi) bên trong xưởng có dàn bay hơi nối ống gió tỏa đi các khu vực cần điều hòa.
- Máy lạnh giải nhiệt nước có hiệu suất sử dụng cao hơn, nhưng không mỹ quan bằng máy giải nhiệt gió. Chế độ vệ sinh định, bảo dưỡng định kì cũng tốn kém hơn.
- Khoảng cách các đường ống gas thường ngắn, vì nếu dẩn xa sẻ làm giảm hiệu suất. Nên ta thấy cụm ngoài xưởng đặt ở đâu thì cụm trong xưởng có khoảng cách cũng gần đó.
- Ống gió từ tủ trung tâm cũng gồm nhiều loại: Ống tôn tráng kẻm, ống chất dẻo PVC, Polystyren, Polyurethan, Polyme, Silicon, Epoxy...

10. Điều hòa Trung Tâm VRV, VRF. ( Đế suất )

vrf

+ Cũng tương tự như điều hòa tủ trung tâm. Nhưng thường là loại giải nhiệt gió.
+ Có một số khác biệt sau:
- Có kết nối nhiều dàn nóng condensing unit lại với nhau (kết nối về điện chứ không phải gas như VRV Tòa Nhà). Và nối vào hệ thống máy tính kiểm tra điều khiển (giống BMS).
- Dùng biến tần nên tiết kiệm điện hơn, gas dẩn đi được xa hơn.
- Thường đặt trên mái nhà: các nhà xưởng dược phẩm, các phòng dữ liệu sever.v.v.

11. Điều hòa trung tâm Water Chiller.

water chiller

- Đây là một hệ thống water chiller hoàn chỉnh. Có thể điều chỉnh được nhiệt độ, độ ẩm theo điều kiện đặc biệt trong xưởng.
- Cũng gồm các coil làm lạnh như: AHU, FCU, PAU, hệ thống kênh gió dẩn đi từng phòng, hệ thống bơm và ống nước.v.v.
- Với các nhà xưởng có cấu trúc tường bê tông, bên trên có sàn la phông.
- Có xây phòng riêng để đặt hệ thống water Chiller, hệ thống ống gió lạnh dẩn vào xưởng.v.v.
- Cũng bao gồm các loại chiller làm lạnh nước với dàn nóng giải nhiệt nước dùng cooling tower hoặc giải nhiệt gió.
- Giá thành thuộc loại cao nhất trong các dạng điều hòa, hàm lượng kỹ thuật lắp đặt, bảo trì, vận hành cũng cần người có kinh nghiệm đảm trách.
- Diện tích xưởng áp dụng lớn, thường là các công ty nước ngoài do yêu cầu cao về nhiệt độ và độ ẩm trong việc sản xuất các vi mạch, các thiết bị yêu cầu độ chính xác cao, các xưởng điện tử bo mạch.v.v.

12. Lắp đặt hệ thống thông gió. ( Đề suất )

Hệ thống thông gió


Tổng kết:
- Đây là một số giải pháp làm mát hy vọng giúp quý khách có một cái nhìn tổng quan về các phương án làm mát nhà xưởng.
- Các phương án trên còn tùy vào giá thành đầu tư, hiệu quả làm mát. 

Các công ty, đơn vị có nhu cầu lắp đặt hệ thống ống gió, hệ thống điều hòa trung tâm, điều hòa công nghiệp hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được giá dịch vụ tốt nhất!
Gợi ý một số biện pháp làm mát nhà xưởng hiệu quả hiện nay Reviewed by Đỗ Quốc Bảo on 10:04:00 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Điều hòa thông gió - Làm mát nhà xưởng

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *